• มีอาการจุกที่คอ แสบร้อนกลางอก เกิดจากกรดไหลย้อนหรือความเครียด

  •  Pan Pan
    สมาชิก

    มีอาการจุกที่คอ แต่ไม่แน่นอก แสบร้อนกลางอก ไม่ทราบว่าเป็น กรดไหลย้อน หรือ เครียดกันแน่ครับ

    Pan Pan  Pan Pan
    สมาชิก

    Pan Pan
    Jun 25, 2020 at 10:15 AM

    มีอาการจุกที่คอ แต่ไม่แน่นอก แสบร้อนกลางอก ไม่ทราบว่าเป็น กรดไหลย้อน หรือ เครียดกันแน่ครับ เป็นมาเป็นปีแล้วครับ

    Pan Pan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pan Pan

    อาการจุกที่คอ แสบร้อนกลางอกดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเรื่องกรดไหลย้อน ซึ่งกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาตรงหลอดอาหารจะทำให้แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ จุกที่คอร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมไทรอยด์โต เนื้องอกของต่อมไขมันที่ค่อนข้างใหญ่และไปกดกล้ามเนื้อตรงคอ ต่อมน้ำเหลืองโต หรือเป็นโรคในกลุ่มเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้จุกคอเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย งดอาหารมื้อใหญ่และอาหารรสจัด งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงเอาไว้ก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น แสบร้อนกลางอกมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย อาเจียนเป็นเลือด หรือมีถ่ายดำร่วมด้วย