• มีอาการคัน บวม แดง ช้ำ ตรงบริเวณที่ฉีวัคซีนเข้าไปที่แผลที่โดนสุนัขข่วน เป็นมา 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Suttahatai Chuengchot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันที่ 22 โดนสุนัขข่วนเป็นรอยยาวมีเลือดออก เลยไปฉีดวัคซีน ไปถึงคุณหมอฉีดให้ที่ไหล่ 3 เข็ม บาดทะยัก1 วัคซีนพิษสุนัขบ้า 2 และฉีดใส่แผลอีก1เข็ม ตอนนี้ผ่านมา1อาทิตย์ ไปรับวัคซีนมาแล้ว 3 รอบ คันตรงที่ฉีดยาเข้าแผลมาก เกาแล้ว มีอาการบวม แดง ช้ำ ร้อนๆ ไปหาหมอ หมอบอกจะหายช้ำไปเองภายใน 2 เดือน แต่กังวัลมากเลยค่ะ อาการคันและบวมแดงไม่หายเลย ผิดปกติไหมคะ
    Suttahatai Chuengchot  Suttahatai Chuengchot
    สมาชิก

    ภาพประกอบนะคะ

    Suttahatai Chuengchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suttahatai Chuengchot

    อาการคัน บวม แดง ช้ำ ตรงบริเวณที่ฉีดยาเข้าไปที่แผล ก็คือตรงที่เป็นแผลนั้น อาจจะเกิดจาก ปัญหาที่แผลเอง กล่าวคือการฉีดวัคซีนไม่น่าจะทำให้มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อมากขึ้น เพราะวัคซีนเหล่านี้ได้รับการผลิตและการฆ่าเชื้อมาแล้ว ถ้ากระบวนการผลิตและการฉีดยาทำในรพ. โอกาสติดเชื้อจากตัววัคซีนเองนั้นมีน้อย

    โดยปัญหาจากแผลเอง อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรัง จากการดูแลแผลไม่เหมาะสม ทำให้แผลติดเชื้อนาน ซึ่งในบางคร้ง อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อจากแพทย์กินให้ครบคอร์ส ร่วมกับการทำแผลอย่างถูกต้อง กล่าวคือ ใช้น้ำเกลือล้างตรงแผล ใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ร่วมด้วยได้ และปิดแผลด้วยผ้าก๊อซสะอาดจนกว่าแผลจะสมานกันดี

    แนะนำสังเกตแผล ถ้าผ่านมา 2 เดือน แต่แผลยังเจ็บเยอะ ปวด บวม แดง คือดูมีลักษณะการอักเสบจริง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งว่าเป็นลักษณะของแผลติดเชื้อเรื้อรังที่ต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติมหรือไม่