• มีอาการคันแขนขา มีผื่นเป็นเม็ดๆ เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  Aolly Phatcharatichatip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนแรกเลยคืออาบน้ำแล้วถูขี้ไคลกับหินถูเฉพาะที่แขนน่ะค่ะ หลังจากนั้นมีอาการคันแขนเปนผื่นเปนเมดตุ่มๆเยอะมากค่ะ ไปซื้อยาเภสัทให้ยาทายากินมา แต่ก้ไม่หาย มีอาการคันทุกวัน นึกจะคันก้คัน ตงโน้นตงนี้ ทายาแล้วหายแต่ก้คันอิก แล้วล่าสุดคือคันที่ขาร่วมด้วยค่ะ เปนผื่นเปนเมดเหมือนที่แขนเลย มันคันมากๆพอเกาแรงๆตงที่เราเกาผิวจะร้อนด้วยค่ะ ไม่รุเกี่ยวกัลมั้ย อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรค่ะ สามารถรักษายังไงให้หายขาดได้ค่ะ
    Aolly Phatcharatichatip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aolly Phatcharatichatip

    อาการคันร่วมกับมีผื่นเป็นเม็ดร่วมด้วย ส่วนมากมักเกิดจากผิวหนังอักเสบเฉียบพลันค่ะ อาจจะไม่มีสาเหตุอะไรหรือสาเหตุมาจากตัวกระตุ้นเช่นอากาศร้อนหรือสัมผัสสารที่แพ้ แนะนำว่าในขณะนี้ไม่ควรเกาค่ะ เพราะถ้าเกาจะทำให้ผื่นลุกลาม ให้รับประทานยาแก้คัน ใช้ยาทาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ อาบน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆไม่ขัดถูแรงๆ ถ้าผิวแห้งมากควรใช้ครีมบำรุงผิวร่วมด้วย ถ้าทำตามคำแนะนำเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ