• กินยาคุม 1 ปี ตอนนี้มีอาการคันอวัยวะเพศ บางครั้งเป็นก่อนประจำเดือนมา เกิดจากยาคุมได้หรือเปล่า

  •  jpra2542
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ 20 ปี หนูเริ่มกินยาคุมกำเนิดตอน 19 ปี แต่พอเริ่มกินไปได้ซักพักเริ่มมีอาการคันอวัยวะเพศ บางครั้งก็คันจนต้องใช้ยาทาแก้คัน อยากทราบว่าเป็นเพราะยาคุมหรืออาการคันมันเป็นเรื่องปกติคะ

    สวัสดีครับ คุณjpra2542

    ไม่น่าเกิดจากยาคุมกำเนิดนะครับ  อาการคันอาจจะเกิดจากภูมิแพ้สารเคมีที่มากับ ผ้าอนามัย หรือมีการติดเชื้ออื่นที่มากับ เพศสัมพันธ์ เช่นเชื้อรา แต่ก็ควรมีอาการอื่นๆ มากกว่าคันเช่น ตกขาว เป็นหนอง  หิด โลน เป็นต้น  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ละเอียดครับ  เพราะอาการคันคงไม่ใช่เรื่องปกติ  ควรรักษาอนามัยในส่วนที่เร้นลับ  สวนล้างด้วยน้ำสะบู่อ่อนๆ หรือน้ำยาที่ทำมาโดยเฉพาะ เวลาเช็ดทำความสะอาดทวารหนักต้องเช็ดจากบนลงล้าง ไม่ง้้นเชื้อโรคจากอุจจาระอาจเข้าไปในช่องคลอดได้