• มีอาการคันรอบช่องคลอด

  • สวัสดีค่ะหนูอายุ16 หนูมีอาการคันช่องคลอดมากตอนเช้ามันไม่ค่อยคันแต่พอตอนกลางคืนมันคันมากแล้วรอบช่องคลอดมันเป็นออกขาวๆเหมือนเชื้อราเลยอ่ะค่ะอยากทราบว่ามีวิธีไหนบ้างค่ะที่ให้อาการเหล่านี้มันหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แล้วไง ชื่่อเบ้น

    อาการคันปริเวณช่องคลอด หรือปากช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยที่ต้องมาประเมิณด้วยการตรวจภายในก่อนค่ะ ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็อาจเพียงเเค่ประเมินดูเเค่อวัยวะเพศด้านนอก แต่ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วอาจตรวจดูภายในช่องคลอดร่วมด้วยค่ะ

    เนื่องจาก อาการคัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ถ้ามีเยื่อบุบริเวณนั้นที่บวมแดง หรือมีตกขาวปริมาณที่มากขึ้นร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ร่วมกับที่อวัยวะเพศด้านนอกด้วย หรือถ้าเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นได้ว่ามีช่องคลอดถลอก มีเเผล ทำให้เกิดอาการเเสบ หรือคันได้ค่ะ

    ถ้าเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด สามารถเกิดได้จากทั้ง เชื้อรา แบคทีเรีย  ทั้งนี้อาจลุกลามออกมาอวัยวะเพศภายนอกทำให้เเสบคันอวัยวะเพศภายนอกด้วย หรือเกิดจากอวัยวะเพศภายนอกลุกลามเข้าไปในช่องคลอด แนะนำให้มาตรวจภายในเพื่อประเมินการติดเชื้อ และเพื่อให้ยาที่ถูกต้องในการรักษาค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อแต่ละเเบบรักษาไม่เหมือนกัน เช่นเชื้อราอาจใช้เเค่ยาเหน็บ เเต่เเบคทีเรียอาจต้องรับประทานยา เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ