• คันที่ขนอวัยวะเพศ เป็นมา 3-5 วัน และมีรอยแดงๆ ไม่มีตุ่มขึ้น เกิดจากอะไร

  • ดิฉันมีอาการคันที่ขนอวัยวะเพศค่ะ จะคันบ้างเวลา เป็นมา3-5วันแร่วค่ะ ไม่มีอาการเป็นไข้ หรืออาการอื่นๆ ปกติทุกอย่าง ตอนเริ่มคันไม่มีรอยแดงแต่มาวันล่าสุดมารอยแดงๆค่ะแต่แต่งไม่มาก ไม่มีเลือกออก ไม่มีตุ่มขึ้นค่ะ แร่วดิฉันตัดขนให้สั้นยุประจำค่ะ แบบนี่เกิดจากอะไรค่ะ
    อันนร่ลิงรูปค่ะ https://www.picz.in.th/image/hhFVG0

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐนิดา จันจิรา,

                       อาการคันที่บริเวณขนที่อวัยวะเพศ และมีรอยแดงๆ ดังกล่าว อาจเป็น

                      1.การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

                      2. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มีกมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง แต่มักจะเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                       3. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และจะเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนทีผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็ก ๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ