• อายุ 24 ปี คันที่รูทวารมา 3-4 วัน มีแผลที่รูทวาร ตอนนี้ถ่ายเหลว มีเมือกสีน้ำตาลและมีเลือดนิดหน่อย เป็นผลจากแผลไหม

  •  Jingjai13
    สมาชิก
    อายุ 24 ส่วนสูง 178 น้ำหนัก 77 มีอาการคันที่รูทวารมาประมาณ 3-4 วันครับ ผมถ่ายรูปดูเหมือนมีแผลอยู่ที่รูทวารครับ ตอนนี้ผมมีอาการถ่ายเหลวครับ เมื่อเช้าสังเกตว่ามีเมือกสีน้ำตาล มีเลือดนิดหน่อยปนมากับเมือก อยากทราบว่าเป็นผลมาจากแผลนี้ไหมครับ ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 10 เดือนครับ ผล HIV กับซิฟิลิซปกติครับ รูปแนบ https://www.img.in.th/image/wShMi9 https://www.img.in.th/image/wShkDa

    สวัสดีค่ะ คุณ Jingjai13,

                      จากรูปถ่าย เหมือนมีแผลปริเล็กๆ ที่รูทวาร ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันได้ เนื่องจากในกระบวนการซ่อมแซมของแผล จะมีการดึงรั้งของเซลล์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันให้มาติดกัน ซึ่งแรงที่ดึงนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคัน นอกจากนี้สารเคมีที่หลั่งออกมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดที่มาอยู่บริเวณแผลเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ก็เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกคันด้วยเช่นกัน

                       สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลปริเล็กๆ เกิดขึ้นมานี้ อาจเกิดจากการมีอุจจาระที่แข็ง จนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก เป็นต้น และเมื่อมีแผลเกิดขึ้นแล้ว อาจทำให้มีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยขณะเบ่างถ่ายอุจจาระได้ค่ะ

                        ส่วนอาการถ่ายเหลวที่เกิดขึ้น ก็มักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลันค่ะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องเสียให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานของทอดของผัด เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ถ่ายมากขึ้น เป็นต้น

                        ส่วนอาการคัน แนะนำควรหลีกเลี่ยงการเกา และอาจใช้วิธีนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นค่ะ

                       ส่วนการติดเชื้อ HIV กับซิฟิลิสนั้น หากได้ตรวจเลือดหาแล้วไม่พบ ก็ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อเหล่านี้ค่ะ