• มีอาการคันที่บริเวณรูทวารหนัก แสบและมีรอยแดงดังรูป เกิดจากอะไร

  •  elonmudlove
    สมาชิก

    ตอนแรก มีอาการคันรอบๆรูทวาร นึกว่าเป็นเพราะเหงื่อ เลยเอาคอนตอนบัดจุ่มแอลกอฮอล์ไปแตะๆดูเผื่อมีหนองหรืออะไร เพราะมันคันผิดปกติ ปกติไม่เคยคัน วันต่อมา เวลาล้าง มันจะแสบที่รูทวาร เพียงบางส่วน ถ้าเอาน้ำไปจี้ เหมือนโดนอะไรถลอกบริเวณนั้น ไม่มีไข้ไม่อ่อนเพลียครับ เลยมานึกว่า 3-4 วันก่อนหน้า ใช้ที่ล้างตูด แต่มันเป็นแบบรูน้ำขนาดเล็ก เลยไม่แน่ใจว่า เปิดน้ำแรงไปหรือเปล่า แล้วมันทำให้ผิวที่รูทวารถลอก เลยแสบ รวมกันวันนั้นเอาแอลกอฮอลไปซับๆอีก ทั้งนี้ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเกินสามเดือนครับ ตอนนี้ผ่านมา 5-6 วัน มันจะรู้สึกคันที่รูทวารบริเวณนั้น คันเหมือนตึงๆ ไม่มีหนองไหล ถ่ายปกติไม่เจ็บแสบ แต่จะคันๆรำคาญบ้าง จนวันนี้อาบน้ำลองแตะดู มันเหมือนเป็นแผลนูน ตามรูปครับ (https://www.img.in.th/image/wizNgp) ตอนนี้มีแค่อาการคันบ้าง แต่ไม่เท่าวันแรกๆ แต่เวลาแหวกดูจะเป็นรอยนูน ถ้ากดจะไม่เจ็บแต่ก็ไม่ค่อยสบายเหมือนปกติครับ พอจะเป็นอาการของโรคอะไรไหมครับ" alt="" />

    elonmudlove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ elonmudlove

    อาการคันรอบๆรูทวารหนัก แสบด้วย มีรอยแดงคล้ายกับในรูปแนบนั้น อาจเกิดจาก การระคายเคืองทวารหนักจากการเสียดสี การทำกิจกรรมทางเพศ ฝีที่บริเวณทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร การขับถ่ายเหลวออกมามากๆแล้วไประคายเคือง มีโรคผิวหนังบริเวณทวารหนักเช่นเริมหรือหูดแต่จากในรูปไม่เห็นรอยโรคที่ชัดเจนนนอกจากรอยแดงๆค่ะ

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาหรือทำการเสียดสีบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ เพราะอาจทำให้เกิดแผลตามมาได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะเวลาขับถ่าย มีเลือดหรือหนองไหลจากตรงที่แดงด้วย