• มีอาการคันที่ช่องคลอด มีตกขาวลักษณะเหมือนแป้งเปียกสีเหลืองปนเขียว เกิดจากอะไรและควรทำอย่างไร

  •  Jennie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันบริเวณช่องคลอดจนถึงตุ่มคิสตอริสก่อนปจด.มาประมาน1อาทิตย์ ตกขาวมีลักษณะเป็นเเป้งเปียก ไม่เหนียว สีขาว เเต่ถ้าติดอยู่ที่ชั้นในจะมีสีเหลืองออกเขียวนิดๆ ทำให้เกิดอาการคัดถ้ามีตกขาวเยอะ ควรทำอย่างไรดีคะ ควรดูเเลสุขอานามัยอย่างไร เเล้วมันเป็นอันตรายไหมคะ

    หมายเเหตุ:1.หนูกินยาคุมเเบบ21เม็ดด้วย

    2.ตอนมีเพศสัมพันธ์มีการใช้ถุงยางอนามัยด้วยทุกครั้ง

    3.จะมีอาการคันก่อนปจด.มา1อาทิตย์ หลังปจด.หมดไม่มีอาการคัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jennie

    สำหรับ อาการคันบริเวณปากช่องคลอด ร่วมกับการที่มีตกขาวคล้ายเเป้งเปียก

    โดยทั่วไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน คล้ายนมบูด สีเหลือง มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย

    -แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น ลักษณะสีเหลือง บางครั้งมีกลิ่นเเรงมากขึ้น ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง เขียว หรือเป็นฟอง แสบคันช่องคลอดมาก

    ลักษณะเท่าที่อธิบายมา สามารถเป็นไปได้หลายการติดเชื้อค่ะ การไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจภายใน เพื่อทำการตรวจยืนยันว่าเกิดการติดเชื้ออะไร เพื่อให้สามารถเลือกยาที่เหมาะสมเเต่ละการติดเชื้อมากที่สุดค่ะ เเต่ถ้ามากที่สุด อาจเกิดจากเชื้อราค่ะ ซึ้งสามารถเลือกได้ทั้งยาเหน็บ ยาทา หรือยาทานค่ะ เเต่การไปพบเเพทย์จะทำให้สามารถเลือกยาได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากเเต่ละการติดเชื้อ ใช้ยาในการรักษาต่างกันค่ะ