• ก่อนมีอาการคัดได้กินยาแก้ปวดสีชมพูแล้วมีอาการคันตามตัวค่ะ

  •  Phattaratiya Mhoya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการคันตามตัวไม่มีผื่นขึ้นถ้าไม่เกา แต่ถ้าเกาจะขึ้นรอยแดงๆเหมือนยุงกัดบ้าง มีตุ่มเล็กๆบ้าง ก่อนจะเป็นได้ทานยาแก้ปวดลดไข้เม็ดสีชมพูประมาณ ชั่วโมงกว่าก็เริ่มคันตามตัวเกาจนตัวแดงสักพักยุบไปเอง คันไม่มีผื่นจะใช่แพ้ยามั้ยคะ

    สวัสดีคุณ Phattaratiya Mhoya

    ยาที่คุณกินอาจจะเป็นยา กลุ่ม aspirin ค่ะ ซึ่งมีโอกาสแพ้ยาได้ง่ายมากค่ะ

    บางครั้งอาจจะมาด้วยความรู้สึกคันตามตัวก่อนค่ะ อาจจะมีผื่นหรือไม่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเกาจะเริ่มมีผื่นขึ้นค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะการแพ้ยาแบบนี้อาจจะเป็นขึ้นมาอีกได้ถึงแม้ว่าจะหยุดยาไปแล้วในช่วง 24 ชั่วโมงแรกค่ะ

    แนะนำถือยาไปให้แพ้ดูด้วยค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องทำใบแพ้ยาค่ะ