• มีอาการคันตามข้อพับขา และบริเวณเอวตรงขอบกางเกง ควรทำอย่างไร

  •  Jack Fruit
    สมาชิก
    คือเป็นแผลคันตามขา ขาหนีบ ข้อเท้ามาตั้งเเต่เล็ก แผลจะมีน้ำเหลืองออกมามาก คืออาการจะเป็นตุ่มนู่นใสเล็กๆ แล้วคันพอเกาตุ่มใสจะเเตกแล้วเเผลจะใหญ่ขึ้นมาก บางที่เป็นตุ่มเล็กๆคันๆ เป็นเดือนกว่าจะหาย ที่ขาก็เป็นเเบบนี้ จนเเผลมีขนาดใหญ่ ไปร้านยาเภสัชให้betamethasone แต่ไม่ดีขึ้น เมื่อก่อนใช้โทนาฟบี พอคุมอาการได้แต่ถ้าไม่ทาอีกสักพักก็ขึ้นที่จุดเดิม
    Jack Fruit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jack Fruit

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ มักเป็นตามข้อพับ ขาหนีบ เป็นมาตั้งแต่เด็ก เป็นตุ่มนูนใส แดง คัน เกิดจากปัจจัยภายในร่างกายเอง

    -ผื่นผิวหนังจากการสัมผัสเช่นแพ้้สบู่ โลชั่นที่ใช้

    -ตุ่มน้ำจากสาเหตุอื่นๆเช่นเริม งูสวัด อีสุกอีใส

    จากประวัติเข้าได้กับผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุด

    การรักษาใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ใช้สบู่ถูโดยตรง ไม่ไปเกาบ่อยๆ รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน ถ้าเป็นมากในบางรายอาจมีการให้ยาสเตียรอยด์รับประทานเพื่อคุมอาการ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้ยารับประทาน

    หากตุ่มมีอาการแสบร้อนมาก แดงมาก มีเลือดหรือหนองไหล อาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อได้รับยาฆ่าเชื้อและทำแผลอย่างถูกวิธี