• มีอาการคล้าย ๆ ปลายนิ้วชี้มือซ้าย ชาเป็นจังหวะ ๆ

  •  Seeker Viewfinder
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เนื่องจากมีอาการปลายนิ้วชี้ชาเป็นจังหวะ ๆ ล่ะประมาณ 1 วินาที (ความรู้สึกเหมือนนิ้วเราไปสัมผัสโทรศัพท์ที่กำลังสั่นค่ะ) ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ส่วนตัวอายุ 39 เป็นพนักงานออฟฟิตที่ใช้คอมเป็นเวลานานต่อวัน จะเกี่ยวกับสาเหตุนี้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Seeker Viewfinder

    อาการชาที่ปลายนิ้วชี้ มักจะเกิดเนื่องมาจากมีการก้นทับของเส้นประสาทบริเวณข้อมือค่ะ เกิดจากการมีพังผืดหนาตัวขึ้นค่ะ  ช่วงนี้ถ้าอาการยังเป็นไม่มายังไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่อาจจะต้องลดการใช้งานของข้อมือลงหรือ อาจจะต้องมีการช่วยยืดบริเวณข้อค่ะ หรือ การใช้น้ำอุ่นประคบ ก็อาจจะช่วยได้ค่ะ

    ถ้าเริ่มมีอาการชา ลามไป ที่นิ้วอื่น แนะนำให้พบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    Seeker Viewfinder  Seeker Viewfinder
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ ^_^