• มีเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ ไม่อยากทานอาหาร น้ำหนักลด ไม่ค่อยมีเเรง เหนื่อยง่าย อาการพวกนี้บ่งบอกว่าเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกเลยรึป่าวค่ะ

  •  Supawadee
    สมาชิก
    มีเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ ไม่อยากทานอาหาร น้ำหนักลด ไม่ค่อยมีเเรง เหนื่อยง่าย อาการพวกนี้บงบอกว่าฉันเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกเลยรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawadee,

               อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                สำหรับระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก จะไม่มีอาการค่ะ ต้องอาศัยการตรวจภายในและการป้ายเซลล์ปากมดลูกไปตรวจค่ะ

                อาการเลือดตอนมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย บางคนอาจมีไข้ การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ทมี่รุนแรงค่ะ

                   แนะนำให้คุณ Supawadee ไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในจะได้ตรวจหามะเร็งปากมดลูกค่ะ เนื่องจากการดูจากลักษณะอาการเพียงอย่างเดียวไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์กับอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เพลีย อาจเกิดจากคนละโรคกันก็ได้ค่ะ หากไปตรวจภายในแล้ว ไม่พบมะเร็งปากมดลูก จะได้หาสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารและน้ำหนักลด ต่อไปค่ะ