• คลื่นไส้และเหมือนมีน้ำกรดขึ้นคอ อาหารไม่ย่อย เป็นมา 2 วันแล้ว และกินยา Ulcefate ได้ไหม

  •  mukiri
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูมีอาการคลื่นไส้และเหมือนมีน้ำกรดขึ้นคอค่ะ เวลากินอาหารเข้าไปแล้วเหมือนร่างกายไม่อยากกลืนเลยค่ะ และถ้ากินอาหารแข็งๆ เหมือนอาหารไม่ย่อยเลยค่ะ อาการคลื่นไส้จะเป็นมากหลังจากกินอาหารเข้าไปค่ะ เป็นมา 2 วันแล้วค่ะ ตอนนี้ได้แต่กินอาหารอ่อนๆ พวกเหลวๆแทนค่ะ เช่นซุป โจ๊กค่ะ และก็กินยา Ulcefate ก่อนอาหารค่ะ หนูเป็นแผลในกระเพาะอาหารใช่ไหมคะ ถ้าเป็น หนูกินยาถูกแล้วใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mukiri,

                         อาการคลื่นไส้หลังจากทานอาหาร เป็นอาการที่สามารถพบในได้ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร เนื่องจากเมื่อทานอาหารเข้าไป จะเกิดการหลั่งกรดออกมาในกระเพาะอาหาร ทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร จึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และอาจมีอาการอาเจียน ปวดท้องแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาหารไม่ย่อย ท้องอืด เป็นต้น

                         ในผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ก็จะมีอาการแสบร้อนกลางอก รวมถึงเรอแล้วมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอร่วมด้วย

                         อย่างไรก็ตาม อาการคลื่นไส้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การตั้งครรภ์ อาหารเป็นพิษ เมารถ เมาเรือ มีตับอักเสบ น้ำในหูไม่เท่ากัน มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ มีเนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ การทานยาบางชนิด รวมถึงยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ก็ควรเลือนทานอาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย ไม่ทานจนอิ่มเกินไป อาหารต้องรสไม่จัด ไม่มัน ไม่ทานอาหารทอดและเนื้อสัตว์ปริมาณมาก เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                           สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการ คือ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยลดอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                           ส่วนยา ulcefate คือยา Sucralfate เป็นยาที่ใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก รวมถึงกรดไหลย้อน โดยตัวยาจะเคลือบผนังกระเพาะอาหารและลำไส้ ป้องกันไม่ให้กรดและน้ำย่อยไปทำลายได้ ดังนั้น สามารถที่จะทานได้ หากไม่แพ้ยาตัวนี้ ไม่ได้ตั้งครรภ์และไม่ได้ให้นมลูก อย่างไรก็ตาม หากทานยาตัวนี้ ก็ไม่ควรทานยาร่วมกับยาลดกรด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง

                           แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์นะคะ