• มีอาการขาชาจนถึงปลายเท้า ข้างซ้าย แต่ไม่มีอาการปวด เป็นอะไร

  • มีอาการขาข้างซ้ายชาจนถึงปลายเท้า เกิดอาการได้ประมาณ13วันแล้วครับ
    ชื่อป๊อป ไม่ได้ชื่อป๊อป  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อป๊อป ไม่ได้ชื่อป๊อป

    อาการชาที่บริเวณขาและเท้า อาจจะเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การบาดเจ็บของเส้นประสาท เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    -โรคผิวหนังเช่นโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามมา

    ซึ่งถ้าชาสัมพันธ์กับท่าทาง ไม่ได้เป็นตลอดเวลา อาจเป็นเรื่องปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับมากที่สุด

    หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตนเอง หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ