• มีอาการกลืนน้ำหรือน้ำลายยากกว่าปกติ แต่ไม่เจ็บคอ เกิดจากอะไร

  • ถ้าเวลากลืนน้ำหรือน้ำลายจะรุ้สึกว่ากลืนยากกว่าปกติครับ เหมือนมีอะไรติดคอ พอกลืนแล้วจะมีเสียงดังอึกๆแรงและเยอะกว่าปกติครับ แต่ไม่เจ็บ เป็นมาสองสามวันครับ
    Keng Sittichock Chinchanapairee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keng Sittichock Chinchanapairee

    อาการกลืนน้ำลายลำบาก อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกที่คอและลิ้นปี่

    -เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก

    -มีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบาก

    -มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต มากดเบียดที่คอ ทำให้รู้สึกคอติด กลืนลำบากได้

    ในกรณีนี้หากเป็นลักษณะกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลด กินได้น้อย คลื่นไส้ คลำก้อนได้ชัดเจนที่คอ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตนเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น