• มีตุ่มนูนๆตรงเพดานปาก เป็นตุ่มอะไร

  • ผมพึ่งตื่นแล้วรู้สึกมีอะไรไม่รู้นูนๆอยู่ตรงเพดานปากและอยู่ใกล้ฟันหน้าแต่เมื่อวานยังไมเป็นครับ
    ที่นูนออกม่สีแดงๆครัล ผมอานุ13ปี
    สหนนท์ ธนวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สหนนท์ ธนวงศ์

    แผลนูนตรงเพดานปาก อาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกบริเวณในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    -ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย

    -ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้

    หากตุ่มนูนดังกล่าวเป็นเรื้อรัง ไม่ยุบไป โตเร็ว มีเลือดออกจากก้อน เจ็บมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น