• มีเพศสัมพันธ์ก่อนตรวจหลังคลอด จะอันตรายไหม ฉีดยาคุมไปแล้ว

  •  ตา เติ้ล
    สมาชิก
    มีอะไรก่อนตรวจหลังคลอดจะเป็นอันตรายมั้ยคับ แต่หมอฉีดยาคุมให้แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ตา เติ้ล,

                       โดยทั่วไป แนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นระยะเวลาแพทย์จะนัดไปตรวจหลังคลอดเพื่อดูแผลและให้คำแนะนำต่างๆ

                       อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่น้ำคาวปลาหมดแล้ว และแผลบริเวณฝีเย็บแห้งสนิทดีแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันนัดไปพบแพทย์ได้ค่ะ ดังนั้น หากแฟนคุณตา เติ้ล ไม่มีน้ำคาวปลาออกมาแล้ว แผลแห้งดีแล้ว และไม่มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ นอกจากนี้ หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดไปตั้งแต่หลังคลอดแล้ว ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ