• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีปวดหัว อาเจียน จะท้องไหม

  •  Chanon Meesuk
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนไม่ป้องกัน แต่แฟนอยู่ในช่วงประจำเดือนจะมา แฟนบอกว่าน้ำก่อนประจำเดือนไหลแล้วไหลมาประมาณ5วันแล้ว ซึ่งมีอะไรกับแฟนวันที่ 5/03/2019 แล้วก่อนจะเสร็จได้ดึงออกมาไม่รู้ว่ามันเสร็จด้านในก่อนไหมแค่รู้สึกว่าปล่อยออกด้านแน่ เลยไม่แน่ใจไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แบบ 2 เม็ด กินหลังจากมีอะไรกันเสร็จประมาณ1ชม.แล้วกินเลยตื่นเช้ามากินอีกเม็ด ตอนนี้แฟนมีอาการอ้วก ปวดหัว แต่ประจำเดือนยังไม่มาทีครับ อยากรู้ว่าประจำเดือนมาช่วงไหนครับ วันนี้ 13/3/2019 ประจำเดือนยังไม่มา รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanon Meesuk,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วดมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                     สำหรับอาการอาเจียน ปวดหัว ที่เกิดขึ้นในวันนี้ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการที่เป็นอยู่ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนพักผ่อนมากๆ จิบน้ำบ่อยๆ ทานเฉพาะอาหารอ่อนย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน เป็นต้น

                     ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                     แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ