• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก สีแดงออกน้ำตาล ปวดท้องน้อย

  • เลือดที่ออกมาเป็น สีแดงออกน้ำตาล ร่วมด้วยเลือดที่ออกมานั้น เป็นสะเก็ดยืดๆคล้ายเลือดที่แข็งตัวแล้วเป็นสะเก็ตๆพอล้างเลือดก็ไม่ออกอีก แต่ปวดท้องน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ ตัวเล็กก น่าา'กลม,

                        การมีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิสดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ โดยเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน แต่ไม่น่าทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                       2. มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีมดลูกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์

                        4. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                        นอกจากนี้ หากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ ซึ่งก็จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                        หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                        แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกเพียงนิดเดียวแล้วหายไป และไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ