• มีเพศสัมพันธ์ รู้สึกว่าถุงยางหลวม ไม่แน่ใจว่าอสุจิหรือน้ำหล่อลื่นเข้าอวัยวะเพศหรือเปล่า ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Gif't Fee
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางหลวมนิดๆ และไม่แน่ใจว่าน้ำของอวัยวะเพศชายโดนของอวัยเพศหญิงหรือป่าว ควรกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gif't Fee,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้ใช้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง เช่น การใช้ขนาดถุงยางที่ไม่พอดีกับขนาดของอวัยวะเพศชายดังกล่าว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย (หลัง 7 หรือหน้า 7 วัน) อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น