• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย เป็นผลข้างเคียงของยาไหม แล้วจะท้องไหม

  •  Upinyou
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันนี้10/08/61แล้วไม่ได้ใส่ถุงแต่เอาออกมาแตกข้างนอก หลังจากนั้นก็เลยกินยาคุมฉุกเฉินไปไม่เกิน1ชม.หลังจากกินยาคุมไปมีอาการปวดท้อง ฉี่บ่อย อยากทราบมันเป็นปลข้างเคียงของยารึป่าว แล้วอยากทราบว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมีสิทธิท้องไมค่ะ (ประจำเดือนมาล่าสุด22/07/61)

    สวัสดีค่ะ คุณ Upinyou,

                            การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป อาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว มึนหัว ปวดท้องได้ และหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางรายอาจไม่มีก็ไดเ

                            สำหรับอาการปัสสาวะบ่อย ไม่น่าใช่อาการจากผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ ซึ่งมักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะขัด แสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะมีเลือดปน และปวดท้องน้อย เป็นต้น ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ รวมถึงงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ

    Upinyou  Upinyou
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ