• มีอะไรกับแฟนเสร็จแล้วอีกวันก็มีเลือดสีน้ำตาลดำ

  • มีอะไรเสจแล้วอีกวันก็มีเลือดสีน้ำตาลดำยืดๆออกมานิดเดียวแล้วก็หายเป็นอยุ่สองสามรอบแต่เมื่อคืนวานมีอะไรอีกก็ไม่เป็นแล้ว แต่ตกขาวเยอะมากเป็นใสๆมั้งเป็นก้อนมั้งแล้วลืมจะเสียวๆหน้าท้องหน่อยๆเหมือนมดลูกจะหลุดอ่ะค่ะแต่ไม่ปวดอะไรขนาดนั้นค่ะ แค่เสียวๆอ่ะค่ะ ช่วยตอบทีน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรอุมา ตันทศิลป,

                     เลือดสีน้ำตาลดำดังกล่าวอาจเป็น

                   1. เลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกของรอบเดือนที่แล้ว ซึ่งเลือดที่เก่ามักมีสีออกน้ำตาล ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ อาจไปกระตุ้นให้เลือดเก่าที่ค้างอยู่ดังกล่าวออกมาได้

                   2. เลือดในช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกเกิดในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน  ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดช่วงวันไข่ตกได้ แต่ปกติเลือดมักออกสีแดง นอกจากนี้ในช่วงไข่ตก อาจมีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อยร่วมด้วยได้

                     3 เลือดจากผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                    4. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่เลือดออกจากสาเหตุเหล่านี้ มักจะออกมาเรื่อยๆ ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดมีปริมาณเล็กน้อยและเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ไม่อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

    ตอนนี้ไม่มีเลือดแล้ว แต่ตกขาวเยอะมากค่ะแต่ไม่มีกลิ่นเหม็นไม่แสบคันช่องคลอดค่ะ ถ้าแบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมค่