• ประจำเดือนมา 25-28 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 31 มี.ค.ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา กลัวท้อง

  •  Milke
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน25-28 มีนาคมค่ะ มีอะไรกับแฟน31 มีนาคมค่ะ ป้องกันโดยใส่ถุงยาง แต่หลังจากนั้นมีเลือดออกนิดๆ แต่เดือนเมษายนประจำเดือนยังไม่มาเลยมาหลายวันแล้ว กลัวท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Milke,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 25 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 มี.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกมาเล็กน้อยหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกก็ได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ทำให้มีเลือดออกมาค่ะ หรืออาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงก็ได้

                          หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ