• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด ไม่ใส่ถุงยางอนามัย เสี่ยงท้องไหม

  •  nemokodomo
    สมาชิก
    คือแฟนผมเป็นประจำเดือนวันที่2ถึงวันที่4แล้วเธอก็มามีอะไรกับผมวันที่10แล้วก็ไม่ได้ใส่ถุงแต่แตกนอกแล้วพอเย็นๆก็มีอะไรกันอีกรอบมันจะเสี่ยงท้องไหมครับ
    nemokodomo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnemokodomo

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางและทำการหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเพราะโอกาสนับผิดพลาดมีได้สูง หรืออาจตกไข่คลาดเคลื่อนไปในแต่ละเดือน โดยถ้าเลย 7 วันนับจากวันแรกที่มีรอบเดือนมาแล้ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    ดังนั้นหากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ก็จะเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินร่วมไปด้วย ยาคุมฉุกเฉินจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ ให้สังเกตอาการและรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภฺ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้หลังจากนี้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ