• มีเพศสัมพันธ์ หลังประจำเดือนมา 1 วัน จะท้องไหม ประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มา

  •  Sawanya Ngamchawee
    สมาชิก
    พอหลังจากประจำเดือนมาเดือนที่แล้วแต่เดือนนี้ยังไม่มาจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawanya Ngamchawee,

                         หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันแรกที่มีประจำเดือนมา โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าไม่มี ดังนั้น หากในเดือนต่อมา ประจำเดือนยังไม่มา จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกในเดือนก่อน ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีเลือดออกเพียง 1 วัน เลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ