• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1-3 ของการมีประจำเดือน มีโอกาสท้องสูงไหม

  • มีอะไรกับแฟนตอนเป็น ประจำเดือนวันแรก มีอะไรติดต่อกัน3วันจนถึงวันที่ประจำเดือนหาย ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ แนะนำวิธีป้องกันหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชะมด 'ชะม้อย,

                          หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1-3 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ามีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         แต่ทั้งนี้ เลือดที่ออกมา ต้องแน่ใจว่าเป็นประจำเดือนที่ปปกติด้วย คือมาในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วันค่ะ