• ประจำเดือนไม่มา 1 ปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์ ช่วงแรกไม่ใส่ถุงยาง แล้วมาใส่ตอนหลัง กืนยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Wasupon Srinut
    สมาชิก
    ก็คือว่า แฟนผมเมนส์ไม่มา1ปีแล้ว. แล้วมีอะไรกัน ผมก็สอดใส่แบบสดไปช่วงแรกแต่ไม่เสร็จ(กังวลว่าจะมีอสุจิเข้าไปรึเปล่า) แล้วผมก็ใส่ถุงยางจึงเสร็จในถุง ตัวผมกัฃงวลว่าแฟนจะท้องเลยให้กินยาคุมฉุกเฉิน กินในวันนั้นเลย ยังงี้แฟนผมจะท้องมั้ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasupon Srinut,

                          การสอดใส่อวัยวะเพศในช่วงแรก หากไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนหลังจากนั้น หากได้ใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ต่อจนเสร็จ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมาก

                         อย่างไรก็ตาม หากให้แน่นอน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มานาน 1 ปี หากยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น