• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ใส่ถุงยาง แล้วมีเลือดออก ไหลเป็นช่วงๆ มา1-2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Aunyamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ หนูไม่เคยช่วยตัวเองมาก่อนเลยแล้วมามีเพศสัมพันกับแฟนครั้งแรกแต่ใส่ถุงยางนะคะแล้วเลือดออกหลังจากการมีเพศสัมพัน แต่ออกเปนช่วงๆ ออกมาประมาณ1-2วันแล้ว ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะแล้วจะเปนอันตรายมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Aunyamas,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                        สำหรับการมีเลือดอออกหลังจากที่ มีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรกนั้น อาจเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ได้ ทั้งนี้เกิดจากอวัยวะเพศชายที่สอดใส่เข้าไปในช่องคลอด จะไปยืดขยายเยื่อพรหมจรรย์ได้ออก และทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อยและอาจมีเลือดไหลออกมา แต่ในบางราย หากมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ยืดหยุ่นได้มาก เยื่อพรหมจรรย์อาจไม่เกิดการฉีกก็ได้ ดังนั้นในบางราย อาจไม่มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก็ได้

                        ทั้งนี้ เลือดที่ออกจากการฉีกขาดของเยื่อพรหมจรรย์ จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ไหลแบบซึมๆ และจะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน ดังนั้น หากหลังจากนี้ ไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ