• มีอะไรกับแฟนครั้งแต่แตกนอกท้องมั๊ยค้ะ

  •  Pui Tadcha
    สมาชิก

    เมื่อเช้ามีอะไรกะแฟนครั้งแรกค่ะ แต่แตกนอกจะท้องมั๊ยค้ะ แล้วไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานหลังจากนั้น10ชม ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะกลัวท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Pui Tadcha

         การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หากมีการรับประทาน ภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดีค่ะ แต่ก็ไม่สามารถคุมได้ 100 % ดังนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

         ซึ่งยาคุมฉุกเฉินจะมีกลไกทำให้มีการรบกวนการปฏิสนธิ ตามธรรมชาติในขั้นตอนต่างๆ เช่น

    • การยับยั้งการตกไข่
    • การรบกวนการเคลื่อนตัวและการทำหน้าที่ของตัวอสุจิ
    • เกี่ยวข้องกับขั้นตอนหลังการปฏิสนธิ เช่น การรบกวนการทำหน้าที่ของ corpus luteum ซึ่งช่วยเตรียมความพร้อมของมดลูกเพื่อการตั้งครรภ์
    • การรบกวนความพร้อมของเยื่อบุมดลูกเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ

         การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นการคุมกำเนิดที่ไม่ได้ประสิทธิภาพมาก ดังนั้นจึงจะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ หากสงสัยว่าตั้งครรภ์เช่น ในกรณีที่มีประจำเดือนขาดหายไปมากกว่า 1 เดือนอาจทำการตรวจการตั้งครรภ์ยืนยันดูค่ะ

         ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นทางเลือกแรกในการคุมกำเนิด ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นต้น ส่วนการหลั่งนอกก็เป็นวิธีที่ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์สูง เพราะในช่วงมีเพศสัมพันธ์อาจมีอสุจิ ปนมากับน้ำหล่อลื่นของผู้ชายได้ค่ะ