• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน อาทิตย์ต่อมา มีเพศสัมพันธ์กันอีก แต่ถุงยางรั่ว ต้องกินยาคุมอีกไหม

  •  Sarawut Srisuk
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉิน ภายใน 24 ชั่วโมง อีกอาทิตย์อะไรกันอีก ถุงยางรั่ว มีโอกาสท้องไหมครับ แล้วจะตัองกินยาคุยอีกไหมครับ
    Sarawut Srisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarawut Srisuk

    การที่ถุงยางฉีกขาดหรือรั่วขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีน้ำอสุจิที่ล้นออกมาได้ จึงอาจทำให้ตั้งครรภ์ และเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    โดยการกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้น ไม่ว่าจะนานเท่าไร ไม่ได้มีผลในการป้องกันการตั้งครรภ์หลังกินยาเลย ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ ซึ่งถ้ากินอย่างถูกต้องจะช่วยลดโอกาสลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ