• มีเพศสัมพันธ์กลางเดือน ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  nineesso
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนกลางเดือนสิงหาแล้วแตกในตอนนี้ต้นเดือนกันยาแล้วเมนยังไม่มาจะท้องไหมครับ แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปนะครับ ตอนนี้เคลียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ nineesso,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียด และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประพสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

    สวัสดีค่ะ คุณ nineesso,

                        การทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียด และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประพสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น