• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ไม่ได้หลั่งใน จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  • มีอะไรกันกับแฟนโดยไม่ป้องกันจะท้องหรือป่าวคะแต่ไม่ได้หลั่งในนะคะควรซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินหรือป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น.ส. ร้อยตะวัน หว่ากลาง,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้การหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22% ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว (คือเลย 7 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาไปแล้ว) แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงสุด

                         แต่หากฝ่ายชายไม่ได้ถึงจุดสุดยอดและไม่ได้เกิดการหลั่งน้ำอสจิเกิดขึ้น หรือมีเพศสัมพันธ์อยู่ในช่วงวันปลอดภัย (ภายใน 1-7 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาวันแรก) โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไมจำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ