• มีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีประจำเดือน

  • มีอะรัยกับแฟนตอนแฟนมีประจำเดือนผ่านไป4วันมีอาการอวกร่างกายอ่อนแอมีผื่นขึ้นคอและหลัง

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพัตรา สุพัตรา

    การมีเพศสัมพันธ์ ในขณะที่มีประจำเดือน โดยทั่วไปสามารถทำได้ค่ะ ทั้งนี้อาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในโพรงมดลูกเล็กน้อยให้กับฝ่ายหญิง หรืออาจเกิดการเลอะเทอะค่ะ

    การติดเชื้อโพรงมดลุก หรือการติดเชื้ออุ้งเชิงกราน อาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือตกขาวผิดปกติค่ะ ถ้าสงสัยอาจไปตรวจภายในกับสูตินรีแพทย์อย่างละเอียดค่ะ

    ส่วนอาการร่างกายอ่อนแอ มีผื่นขึ้นบริเวณคอและหลัง อาจต้องสังเกตอาการอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจเป็นกลุ่มอาการแพ้ หรือ อาจเป็นโรคติดเชื้อเกี่ยวกับไวรัส เช่น หัด หัดเยอรมันส่วนน้อยอาจเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น ซิฟิลิส

    แนะนำว่า ถ้ายังมีผื่นอยู่ อาการไม่ดีขึ้น ให้ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากผื่นเป็น กลุ่มอาการที่สามารถเป็นได้หลายโรคค่ะ