• มีสุนัขมาดมขา เราเอามือปัดขา หลังจากก็ขยี้ตา อยากทราบว่าเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ

  •  Lily272
    สมาชิก
    เรื่องเกิดตั้งแต่ พย.59 ค่ะ นั่งอยู่แล้วมีสุนัขมาดมขา เป็นสุนัขที่มหาลัย เราเอามือปัดขา หลังจากก็ขยี้ตา อยากทราบว่าเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ (ไม่ได้รู้สึกว่าโดนเลียแต่ก็ไม่แน่ใจเท่าไรนักเพราะกำลังคุยกับเพื่อนอยู่) คือตอนนี้เราฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้าอยู่ เพิ่งฉีดเข็มที่ 2ไป (ยังไม่ครบสามเข็ม) สรุปเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรเหรอคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lily272,

                         หากสุนัขที่มาดมขา ไม่ได้เลียขา โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไม่น่าเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ หากเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ย.2559 จนถึงปัจจุบันคือ 2561 ซึ่งเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่าแล้ว หากมีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการของพิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นแล้วค่ะ

                         แต่หากต้องการฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า ก็สามารถทำได้ โดยฉีดแบบ 3 เข็มตามกำหนดนัดในวันที่ 0, 7, 21 หรือ 28

                         เมื่อฉีดครบแล้ว ในอนาคตหากโดนสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ กัด ข่วน เลียตา เลียปาก เลียแผล ก็จะฉีดแค่เข็มกระตุ้นเพียงแค่ 1 หรือ 2 เข็มเท่านั้น

    สวัสดีค่ะคุณ Lily272

    ตอนนี้คุณได้ปฏิบัติตัวถูกแล้วค่ะ ให้ฉีดวัคซีนอีกเข็มเลยค่ะ เป็นเข็มสุดท้ายค่ะ ก็จะมีภูมิคุ้มกันค่ะ

    ตอนนี้ให้หลีกเลี่ยงไม่ให้สุนัขกัด หรือ สัมผัสน้ำลายสุนัขค่ะ

    จากข้อมูลของ CDC ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่เกิดจากน้ำลายที่เข้าไปในเยื่อบุของร่างกายที่ไม่มีบาดแผลค่ะ แต่ในตอนนั้นไม่แน่ใจว่าคุณได้ล้างทำความสะอาดตาหรือไม่ค่ะ ควรจะไปฉีดวัคซีนเข็มที่สามค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อาจจะมีอาการได้ทันทีหรือเป็นปีค่ะ เพราะเชื้อสามารถที่จะอยู๋ในร่างกายได้ค่ะ ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันดีที่สุดค่ะ

    Lily272  Lily272
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอทั้งสองท่านมากค่ะ

    มีข้อสงสัยเพิ่มเติมค่ะ แสดงว่าเมื่อเราได้รับวัคซีนครบ 3 เข็มก็สามารถป้องกันได้แล้วใช่มั้ยคะ ไม่ได้ต้องฉีดแบบ 5 เข็ม

    ใช่ค่ะ การฉีดแค่ 3 เข็มตามกำหนดนัดก็เพียงพอแล้วค่ะ