• มีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอด หลังประจำเดือนหมด เกิดจากอะไร

  •  จัก ล่ะ
    สมาชิก
    ประจำเดือนนี้มาเร็วกว่าเดือนก่อนอยู่ 4 วันค่ะ แล้วประจำเดือนดิฉันมาไม่ค่อยตรงกันสักเท่าไหร่ค่ะ แล้ว ก่อนประจำเดือนนิ้จะมา มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในค่ะ วันที่ 29 มิ.ย. แล้ววันที่ 2 ก.ค. ประจำเดือนมาค่ะ มา 5 วันค่ะ แล้ววันถัดมาไม่มีดิฉันเลยไม่ได้ใส่ผ้าอนามัยค่ะ แล้วช่วงบ่าย มีเลือดออกมานิดเดียวไม่มากค่ะ จึงใส่ผ้าอนามัย เพราะคิดว่าประจำเดือนยังไม่หมด แต่ประมาณ 1 ทุ่มกลับเห็นเลือดติดผ้าอนามัยนิดเดียวเลยไม่ใส่ค่ะ ต่อมาอีกวันมีเลือดออกอีกช่วงเวลาเดิมออกนิดเดียว รู้สึกว่าออกอีกตอน 5 โมงเย็นค่ะ เป็นแบบนี้อยู่ 3 วัน เป็นโรคมั้ยค่ะ หรือท้องค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ย ตอนนี้กังวลมากๆค่ะ กลัวเป็นโรคมากกว่าท้องค่ะ มีอาการร่วมด้วยน่ะค่ะ เวียนหัว รู้สึกเกร็งท้องน้อย แล้วรู้อยากนอนตลอดเวลาทั้งๆที่พักผ่อนเยอะแล้ว
    จัก ล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชิน'น จังง'ง

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ในกรณีที่มากระปริดกระปรอย ไม่ใช่มา 3-7 วันตามรอบเดือนแล้วหมดไป น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์