• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก่อนหน้านั้น 4 วันได้ช่วยตัวเองไป น้ำหล่อลื่นที่ออกมาทำให้ท้องได้ไหม

  •  Boomza
    สมาชิก

    ปจด.มาวันที่15-18มิ.ย. แล้วมีการช่วยตัวเองเมื่อวันที่ 21 มิ.ย แล้วหลังจากนั้นไม่ได้มีการช่วยตัวเองอีกเลยครับ พอเมื่อวันที่25มิ.ย ได้มีอะไรกันกับแฟน แบบสอดใสประมาณ5-7ครั้งและก็ไม่ได้ใส่ถุง แต่ไม่มีการหลั่งใน แบบนี้สารหล่อลื่นจะมีสิทธิ์ปนกับอสุจิมั้ยครัล และจะมีโอกาศที่จะท้องมั้ยครับ

    Boomza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boomza

    การช่วยตัวเองก่อนหน้าการมีเพศสัมพันธ์จริง 4 วันนั้น ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อน้ำอสุจิเลย หมายความว่าจะมีน้ำอสุจิออกมาได้เหมือนเดิม และน้ำอสุจิก็อาจจะปนกับน้ำหล่อลื่นออกมาได้เล็กน้อย การหลั่งนอกจึงทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 4-20% ค่ะ ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง จะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    ไม่ควรใช้การหลั่งนอกหรือพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด เพราะโอกาสผิดพลาดสูงค่ะ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้จะดีกว่า และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์มาตรวจเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ