• มีสภาวะอ้วนลงพุง

  •  tree3027
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เนื่องจากในระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านน้ำหนักขึ้นมาประมาน7 กก.ทั้งๆที่ก็กินอาหารตามปกติ ไม่ได้ทานเยอะกว่าแต่ก่อนเลยครับ ส่งผลให้ตอนนี้มีพุง ที่ค่อนข้างยื่นออกมา และใหญ่จนสังเกตุได้   ปกติ จะทานอาหารเช้า และกลางวัน ส่วนมื้อเย็น จะทานบ้างบางวัน  จะขอคำแนะนำในเรื่องการลดน้ำหนัก หน่อยครับ และการรัปทานอาหารที่ถูกต้อง  อยากลดพุงและนำหนักลง  ตอนนี้ อายุ 28 สูง 170 หนัก 66 ครับ

    สวัสดีครับ

    จากน้ำหนักส่วนสูง จขกท ถือว่าดัชนีมวลกายประมาณ 22 ซึ่งไม่เกิน 25 แสดงว่ายังไม่ถือว่าเป็นภาวะอ้วนลงพุงครับ
    แต่สาเหตุของภาวะอ้วนลงพุง มักมาจาก ขาดการออกกำลังกาย ทานอาหารไม่สมดุล มีความเครียด และปัจจัยเสริมอื่นๆ เช่น อายุที่มากขึ้น, เพศชายมักพบมากกว่าผู้หญิง,กรรมพันธ์ุ

    ในกรณีของ จขกท แนะนำให้มีการรับประทานครบทั้ง 3 มื้อแต่ทานอาหารจำพวก ปลา ผัก เนื้อ ธัญพืช เป็นหลักไม่ทานมื้อเล็ก เช่น ขนมหรือของหวาน และมีการออกกำลังกายทั้งคาร์ดิโอและเฉพาะส่วนที่หน้าท้อง เช่น ซิทอัพวันละ 3 เซท เซทละ 10-20ครั้งทุกวัน อีกทั้งควรมีการดื่มน้ำให้มากๆและพักผ่อนให้เพียงพอครับ