• อวััยวะเพศด้านในซ้ายบวมไม่เจ็บค่ะ แต่แดง ควรจะทำอย่างไรค่ะ

  • อวัยวะเพศด้านซ้ายของดิฉันบวมมา3-4วันแล้วค่ะ บวมแดงแต่ไม่มีอาการปวดแต่อย่างใด คล้ายๆกับอาการต่อมบาร์โธลินค่ะ แต่มันบวมอย่างเดียวไม่รุ้สึกเจ็บหรือปวดเรยค่ะดิฉันควรทำอย่างไรคะ หายาทานเองได้หรือไม่คะ แล้วต้องทานยาแบบไหนคะ

    สวัสดีคะคุณฟารีดาห์ วงษ์มะเซาะ

    ต่อมบอร์โธลิน เป็นต่อมที่ทำหน้าที่ในการที่จะสร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิงค่ะ ถ้ามีการติดเชืื้อ หรือ มีการบวมเป็นถุงน้ำก็จะเป็นก้อนเห็นได้ค่ะ จะแดงเนื่องจากเนื้อเยื่อแถวนี้บางค่ะ

    การดูแลเบื้องต้นแนะนำให้นั่งในอ่านน้ำอุ่น กินยาลดบวม และยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ค่ะ

    ถ้าไม่ยุบ หรือ เป็นมากขึ้นมีหนองแตกออกมาแนะนำพบแพทย์เพื่อกรีดเลาะเอาถุงน้ำออกค่ะ

    แต่ว่าไม่มีหนองนะคะคุณหมอ ดิฉันเคยเป็นต่อมบาร์โธลินแกรนด์มาแล้วถึง2ครั้งค่ะดิฉันไปพบแพทย์กินยาที่แพทย์สั่งจนหนองแตกเอง แต่ทำไมตอนนี้อาการถึงแตกต่างกันคะบวมเหมือนกันที่เดียวกันแต่ไม่มีอาการปวดหรือเจ็บเวลานั่งหรือเดินเรยคะ และถ้าไปร้านขายยาต้องการยาลดบวมต้องบอกเภสัชว่าอย่างไรบ้างคะ? ขอบคุณค่ะ

    สรุปเคยติดเชื่อมาก่อนหรือค่ะ

    ถ้าติดเชื่อมาก่อนแล้วไม่ได้ระบาย มีโอกาสติดเชื้อซ้ำค่ะ หรือ ว่าอาจจะเป็นถุงน้ำธรรมดาค่ะ เวลามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อ รักษาหายแล้วแต่ถ้าเปลี่ยนเป็นถุงน้ำต้องไปเลาะเอาถุงน้ำออกค่ะ ไม่งั้นก็จะเป็นกลับมาอีกค่ะ ถ้าเจาะออก

    แต่ไม่แนะนำให้เจาะเองนะค่ะ เพราะจะทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ

    ยาลดบวมต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    คือต้องเลาะออกอย่างเดียวใช่ไหมคะ ไม่มีทางรักษาเองให้หายได้หรอคะ แล้วแบบนี้มีโอกาสที่ถุงน้ำนี้จะยุบไปเองได้ไหมคะ..

    การรักษาที่เป็นมาตรฐาน

    การนั่งในน้ำอุ่น จะช่วยทำให้ถุงน้ำยุบได้คะ เนื่องจากอาจจะมีการปิดของท่อ เมื่อไม่อุดตันก็ยุบได้ค่ะ

    การผ่าตัด เพื่อเอาน้ำออก

    การใช้ยาฆ่าเชื้อในกรณีของคุณถ้าไม่มีหนองหรือไม่เจ็บอาจจะไม่ใช่ทางเลือกค่ะ

    Marsupialization คือการผ่าตัดทำท่อเทียมขึ้นมาเพื่อให้น้ำหล่อลื่นที่ถูกสร้างขึ้นไหลออกมาได้โดยไม่มีการตันของท่อค่ะ