• มีวิธีแก้การนอนอ้าปากไหมครับ

  •  Thitikon Serasa
    สมาชิก
    ตามนั้นเลยครับ ตื่นมาคอจะแห้งๆ บางทีเผลอตื่นมาพบว่าหายใจทางปากด้วยพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitikon Serasa,

                   สาเหตุของการนอนอ้าปาก อาจเกิดจาก

                  1. การเป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูกในรูจมูก รูจมูกบวม ทำให้เวลานอนหายใจไม่สะดวก ร่างกายจึงต้องหายใจทางปากแทน

                 2. การมีลิ้นไก่ยาว ทำให้ขัดขวางทางเดินหายใจได้เช่นกัน ร่างกายจึงต้องอ้าปากหายใจช่วยเช่นกัน ซึ่งลิ้นไก่ที่ยาวอาจทำให้มีอาการนอนกรนร่วมด้วย

                 3. เป็นโครงสร้างทางกายภาพของริมฝีปากในบางคนที่ปากจะไม่ปิดสนิทเมื่ออยู่ในภาวะผ่อนคลาย หรืออาจเกิดจากการมีฟันยื่นเหยิน

                 4. มีโรคหัวใจโต ทำให้เกิดเลือดคั่งในปอด หายใจได้ลำบาก ร่างกายต้องใช้การหายใจทางปากช่วย แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ เท้าบวม เป็นต้น

                 ดังนั้นการแก้ไข ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ ในเบื้องต้นให้ลองใช้การนอนตะแดงดูว่าอาการบรรเทาหรือไม่

    Thitikon Serasa  Thitikon Serasa
    สมาชิก
    เพื่อนบอกว่าถ้านอนหงายจะเป็นเหมือนเสียงกรน แต่ถ้านอนตะแคงข้างจะเงียบอ่ะครับ

    หากมีอาการนอนกรนเกือบทุกวัน และกรนเสียงดัง รวมถึงมีอาการง่วงนอนในตอนกลางวัน ปวดศีรษะในตอนเช้า คอแห้ง เจ็บคอ สมาธิและความจำลดลง หรือมีความดันโลหิตสูง จำเป็นต้องไปพบแพทย์และรักษาอาการนอนกรนดังกล่าวค่ะ

    แต่หากอาการนอนกรนเป็นน้อยกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ กรนเสียงไม่ดัง และไม่มีอาการต่างๆ หลายๆ อาการดังกล่าว แนะนำให้ลองนอนตะแคงข้าง หรือให้หมอนข้างหนุนลำตัวไว้คะ