• ลูกสาวอายุสิบเก้าปีมีปัญหากล้ามเนื้อขาแขนกระตุก และมีก้อนที่คอ เป็นปัญหาที่เกี่ยวกันไหม

  • ลูกสาวอายุ19 มีอาการกระตุกแขน​ ขา​ ข้างขวาและเหมือนเบาแขนเบาขาเป็นบางครั้งหรือเหมือนเข็มทิ้มเป็นบางครั้ง แต่ลูกมีก้อนไขมันอยู่ท้ายทอยคอมีผลข้างเคียงเกี่ยวกับแขน ขา​ ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ เจ้กันยา เสนามาตย์

    กล้ามเนื้อกระตุก มักเกิดจากการทำงานซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อมัดนั้นบ่อยๆ ค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อยังไม่สามารถคลายตัวกลับมาได้ตามปรกติ หรือ อาจจะเกิดจากเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปรกติทำให้มีการกระตุกของกล้ามเนื้อได้ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของแคลเซียม

    นอกจากนี้การออกกำลังกายมากเกินไป การสะสมของกรดแลคติกก็อาจจะทำให้มีเรื่องของการปวดกล้ามเนื้และการกระตุกของกล้ามเนื้อไดด้ค่ะ

    และเส้นประสาทที่ไวที่ตอบสนองไวเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ

    ส่วนก้อนที่อยู่ตรงท้ายทอย หมอคิดว่าควรจะไปตรวจดูก่อนนะค่ะ เพราะถ้าก้อนใหญ่ไม่ใช่เรื่องของไขมันอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าก้อนต่อกับเรื่องของกเส้นประสาทไขสันหลังค่ะ แต่อย่างไรก็ตามโอกาสน้อยค่ะ แต่ก็ต้องคิดไว้ก่อนค่ะ

    ควรจะพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ในเรื่องก้อนค่ะ

    และอาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมในเรื่องของระบบต่อมไร้ท่อ และเรื่องของเกลือแร่ และการทำงานของไตร่วมด้วยค่ะ