• เป็นตุ่มแดงๆขึ้นที่หัวไหล่ รักษาอย่างไร

  •  Pichit Fuangmanee
    สมาชิก
    อาการตุ่มแดงๆแข็งๆขึ้นเต็มหัวไหล่เกิดจากอะไรครับ
    Pichit Fuangmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichit Fuangmanee

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ

    -เม็ดสิวที่เกิดจากการรูขุมขนที่อักเสบมีการติดเชื้อ

    -ฝีที่ผิวหนัง มักเป็นก้อนค่อนข้างใหญ่ ปวด บวม แดง ร้อนมีไข้

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักคัน

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักเป็นตามข้อพับ หรือบริเวณอับชื้น เป็นผื่นแดง คัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องเห็นรอยโรคจริงและการกระจายตัวของโรคค่ะ

    หากตุ่มดังกล่าวลุกลามมากขึ้น มีอาการคันมาก ปวด มีหนองหรือเลือดไหลจากตุ่ม ตุ่มแดง มีไข้ร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นการอักเสบธรรมดาหรือมีการติดเชื้อที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย