• มีวิธีรักษาอย่างไรครับ เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

  •  Pichit Fuangmanee
    สมาชิก
    ตุ่มแดงแข็งๆเล็กใหญ่สลับกันแต่ไม่คันขึ้นเต็มหัวไหล่มันขึ้นมาเป็นอาทิตย์กว่าๆแล้วครับ มันจะหายไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pichit Fuangmanee

    จากที่เล่ามา ตุ่มแดงนี้ อาจมีสาเหตุต่างๆ เช่น รูขุมขนอักเสบ, ต่อมไขมันอักเสบ,ผื่นแพ้สัมผัส หรือ โรคผิวหนังอื่นๆ เป็นต้น

    แนะนำให้คุณ Pichit Fuangmanee ดูว่ารอยโรคคล้ายสิวหรือไม่นะคะ ถ้าเป็นลักษณะคล้ายสิว น่าจะเป็นอาการของต่อมไขมันอักเสบ ซึ่งสามารถใช้ยาทาประเภทเดียวกับที่รักษาสิวได้ค่ะ

    แต่หากรอยโรคเป็นแบบอื่นๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ