• ริดสีดวงมีวิธีรักษาอย่างไร

  • เมื่อ3วันก่อนถ่ายอุจจารมีเลือดสีแดงสดออดมาด้วยเบ่งอุจจารออกรำบากมากค่ะก้อนเเข็งและเจ็บ เเล้วมันมีติ่งเนื้อยื่นออกมีติ่งเดียวบริเวณขอบๆทวารหนัก ขนาดมันน่าจะเล็บนิ้วปลายนิ้วก้อยอะคะ เเต่เดินนั่งได้ปกติคะไม่คันไม่เจ็บอะไร มีวิธีรักษายังไงบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะถ่ายอุจาระมีเลือดสีแดงสด ร่วมกับมีติ่งเนื้อยื่นออกมาบริเวณทวารหนัก มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารค่ะ แต่ก็มีภาวะอื่นๆที่มีอาการคล้ายกันได้ค่ะ เช่น ท้องผูกร่วมกับมีแผลที่ทวารหนัก เป็นต้นค่ะ การตรวจวินิจฉัยควรให้แพทย์ตรวจดูบริเวณรอบทวารหนักเพื่อดูว่าเป็นจากริดสีดวงหรือจากแผลที่ทวารหนักค่ะ

    การรักษาริดสีดวงทวารสามารถรักษาได้หลายวิธี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดและระดับความรุนแรงของโรค และความต้องการของผู้ป่วยเอง ในกรณีที่ไม่รุนแรง ในเบื้องต้น แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลตนเองที่บ้าน โดยเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำ ควบคู่กับการรับประทานยาในกลุ่มแก้ปวดและยาทาบริเวณทวารหนัก เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวาร ร่วมกับให้ยาระบายในกรณีที่มีท้องผูกร่วมด้วย แต่หากเป็นขั้นรุนแรงหรืออาการของโรคส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์อาจใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นเช่น การใช้ยางรัด การฉีดยา การจี้ หรือการผ่าตัดริดสีดวงทวารออก โดยพิจารณาถึงความสมัครใจของผู้ป่วยและดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษาค่ะ

    อ่านเรื่องริดสีดวงเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ริดสีดวง