• มีตุ่มแดงที่อก คล้ายสิว ที่ช่วงอกกับหลัง เป็นมา 2อาทิตย์ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Rachata
    สมาชิก
    เป็นตุ่มแดงที่อกครับคล้ายสิวแต่ไม่ใช่ เป็นบริเวณช่วงอกกับหลัง คล้ายสิวแต่พอบีบไม่ใช่ มีอาการแสบๆครับ คือกังวลมากครับว่าตัวเองเป็นอะไร ช่วงอกขึ้นเยอะมากครับ เป็นมาจะ2อาทิตย์ละครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rachata,

                        ตุ่มแดงบริเวณหน้าอกดังกล่าว อาจเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว พบได้บ่อยที่หน้าอก แผ่นหลัง หนังศีรษะ หนวด แขน ขา หัวหน่าว เป็นต้น หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา เช่น   มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หากเป็นมากอาจต้องทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

                       นอกจากนี้ ตุ่มบริเวณหน้าอกดังกล่าว อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ก็ได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วยเป็นหลัก ดังนั้นหากไม่มีอาการคันก็ไม่น่าใช่ อย่างไรก็ตามให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองร่วมด้วย เช่น หลีกเลี่ยงการใส่น้ำหอม สเปรย์และโลชั่นทาผิว เป็นต้น