• คันและเจ็บที่ช่องคลอด มีตกขาวคล้ายๆแป้งเปียก รักษาเยื้องต้นอย่างไร

  •  Pe Jang
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอาการคันและเจ็บที่ช่องคลอด มีตกขาวเป็นก้อนๆคล้ายๆแป้งเปียกอะ. คันมากตอนกลางคืน. มีวิธีการรักษายังใงค่ะเบื้องต้น.

    สวัสดีค่ะ คุณ Pe Jang,

                         อาการมีตกขาวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก ร่วมกับอาการคันและเจ็บภายในช่องคลอด โดยไม่มีกลิ่นเหม็น น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคันเป็นหลัก และตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ปริมาณจะมากกว่าปกติและจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                         ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากเกินไป อยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                       หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง อาจพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยาสอด clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100 มิลลิกรัม (เหน็บก่อนนอนวันละ 1 ครั้งนาน  7 วัน), 200 มิลลิกรัม (เหน็บก่อนนอนวันละ 1 ครั้งนาน  3 วัน), 500 มิลลิกรัมเหน็บก่อนนอนครั้งเดียว)  และควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดที่บ่อยไป การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น

                        แต่หากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งหากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ