• เป็นฝีที่ก้น มีบวมมาก ลักษณะเหมือนกำลังจะแตก มีวิธีรักษาด้วยตัวเองได้ไหมครับ

  •  Yarkky Yarkky Yarkky
    สมาชิก

    คืออาการฝีที่ก้นของผมตอนนี้ มันบวมและพร้อมที่จะแตก.ซึ่งผมสามารถนำของเหลวที่ฝีออกมาได้ไหมครับ เพราะตอนนี้ขยับไปไหนไม่ได้แล้วครับ ทรมารมากๆครับ จะไปหาหมอก็ไปไม่ได้ จึงอยากรักษาเบื้องต้นก่อนได้ไหมครับแย่มากๆครับนี้ อาการที่หมออธิบายมาข้างต้นครบหมดเลยครับ..ขาดแต่ฝีที่พร้อมจะแตก..อยากได้วิธิรักษาด้วยตัวเองครับเพราะไปไหนไม่ได้เลยครับ

    สวัสดีครับ

    ฝี คือมีการติดเชื้อที่รุนแรงที่เนื้อเยื่อ ทำให้เกิดก้อนที่มีลักษณะกลมและหนองภายใน ซึ่งเกิดได้หลายบริเวณ มักมีอาการ ก้อนนูน ปวด/เจ็บมาก บวม แดง ร้อน และมีหนอง บางครั้งอาจมีไข้ร่วมด้วย

    การรักษาฝีนั้นขึ้นกับขนาดและชนิดของฝี และดุลยพินิจของแพทย์
    -ถ้าฝีมีขนาดเล็ก ไม่เจ็บปวดรุนแรง โดยฝีอาจหายเองได้ที่บ้าน แต่หายกด/บีบหรือใช้เข็มเจาะเอาฝีออกให้หนองไหลออกมา เนทาองจากอาจทำให้มีการติดเชื้อกับเนื้อเยื่อใกล้เคียงและหายเลือดได้
    -แต่หากฝีมีขนาดใหญ่แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อได้รับยาฆ่าเชื้อ และ/หรืออาจจะต้องผ่าตัดเอาหนองออกครับ