• มีวิธีการใดที่จะทำให้มีตัวอสุจิ อยากมีลูก

  •  pae555
    สมาชิก

    ผมเป็นผู้ชาย อายุ 36 ปี ส่วนสูง 176 ซม. น้ำหนัก 75 กก.        ไม่มีโรคประจำตัว   ไม่เคยมีอุบัติเหตุที่อัณฑะ  ไปตรวจความเข้มข้นอสุจิเมื่อ 4 เดือนที่แล้วแต่ไม่พบตัวอสุจิ หมอให้ตรวจเลือดผลพบว่า  ค่า FSH 37.94 mlU/ml  Testosterone 1.03 ng/ml เลยลองทานวิตามิน z-bec เป็นเวลา 4 เดือน แล้วไปตรวจหาอสุจิก็ยังไม่พบ ขอสอบถามครับ

    1. มีวิธีการใดที่จะทำให้มีตัวอสุจิครับเพราะอยากมีบุตรและต้องปรึกษากับหมอด้านอะไรครับ (หมอที่ไปตรวจบอกว่าเจาะอัณฑะก็อาจจะไม่พบตัวอสุจิ)

    2. ค่าTestosterone 1.03 ng/ml มีผลทำให้ร่างกายผลิตเลือดน้อยมั้ยครับ เพราะจะไปบริจาคเลือด ค่าความเข้มข้นผ่านเกณฑ์ไปนิดเดียวครับ

    pae555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pae555

    ภาวะที่มีบุตรยากด้านฝ่ายชายอาจเกิดจากความผิดปกติที่ลูกอัณฑะ เช่น การอักเสบติดเชื้อ หลอดเลือดดำในถุงอัณฑะโป่งพอง  การอุดตันในท่อนำอสุจิ พบได้  ความผิดปกติของสมองส่วนไฮโปธาลามัสและต่อมใต้สมอง และความผิดปกติที่หาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งพบได้มากถึง 40-50%

    สามารถปรึกษาแพทย์ด้านสูตินรีเวชได้เบื้องต้น และแพทย์อาจส่งพบผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากต่อไป

    ส่วนค่าฮอร์โมนเพศชาย testosterone นั้นไม่ได้มีผลต่อการผลิตเลือดของร่างกายค่ะ สามารถบริจาคเลือดได้ตามปกติ ถ้าไม่มีข้อห้ามอื่นๆค่ะ