• ปล่อยมาสามเดือนแล้วยังไม่ท้อง ถือว่ามีลูกยากไหม

  •  Bowling Anantaphum
    สมาชิก
    ปล่อยมาสามเดือนแล้วยังไม่ท้อง ถือว่ามีลูกยากมั้ยคะ ตั้งแต่หยุดทานยาคุมรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอป่วยง่ายมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Bowling Anantphum

    ภาวะมีบุตรยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีเพศสัมพันธ์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี

    ดังนั้น การที่ยังไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนนี้ จึงยังไม่เข้าข่ายมีบุตรยากนะครับ แต่อาจเป็นเพราะเป็นช่วงหลังหยุดยาคุมกำเนิด และร่างกายกำลังปรับฮอร์โมน จึงควรรักษาร่างกายให้แข็งแรงและพักผ่อนมากๆ จะช่วยให้ฮอร์โมนกลับมาปกติเร็วขึ้นครับ