• อายุ 17 ปี มีลิ่มเลือดสีดำๆน้ำตาลออกจากช่องคลอดทั้งๆที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน เกิดจากอะไร

  • มีลิ่มเลือดสีดำๆน้ำตาลออกจากช่องคลอดทั้งๆที่ไม่ได้เป็นปจด.เป็นมาได้3-4วันแล้วค่ะรู้สึกเครียดยังไงไม่รู้อายุหนูตอนนี้จะ17ค่ะกลัวว่าจะเป็นช็อคโกแลตซีส แล้วก็มีอาการปวดท้องน้อยแบบจี๊ดๆแล้วก็หนูชอบนอนดึกมาได้3-4วันแล้วค่ะบางทีมันก็เหมือนปวดท้องน้อยที่ข้างซ้ายแบบตุ้บๆค่ะแล้วก็ถ้าที่เป็นอยู่เกี่ยวกับทางช่องคลอดตอนเคยไปตรวจก็เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะติดเชื้อด้วยมั้งค่ะถ้าจำไม่ผิดก็ได้ยาฆ่าเชื้อมากินเป็นคนกินน้ำน้อยชอบอั้นฉี่ด้วยค่ะอยากทราบว่าที่มีลิ่มเลือดสีออกดำๆน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดมันเป็นอะไรค่ะหนูรู้สึกกังวลมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ บะลั่ก บะลั่ก อุ๋งอุ๋ง

    ลักษณะสีเลือดประจำเดือนสีน้ำตาล หรือสีดำคล้ำ เป็นลักษณะเลือดเก่าที่คงค้างในมดลูกนะคะ ไม่ได้บ่งบอกถึงภาวะหรือโรคใดๆค่ะ

    ส่วนการมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ บะลั่ก บะลั่ก อุ๋งอุ๋ง เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ แนะนำคุณบะลั่ก บะลั่ก อุ๋งอุ๋ง รอดูอาการก่อนนะคะ หากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ